แนะนำอาหารไทย

 • หอยลาย ผัดน้ำพริกเผา

  ขอแนะนำ หอยลาย ตัวอ้วนๆน่าทาน นำมาผัดกับ พริก กระเทียม พริกเผา รสชาติกลมกล่อม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนต้องติดใจ

 • ข้าวหมกไก่

  ข้าวหมกไก่ เมนูอาหารที่ได้รับอิทธิผลจากชาวเปอร์เซียเมื่อครั้งมาติดต่อค้าขายกับประเทศไทย ดังมีปรากฏในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของรัชกาลที่ 2 ว่า "ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ รสพิเศษใส่ลูกเอ็น" จึงทำให้หลายๆคนที่ได้รับประทานแล้วติดอกติดใจ

 • ปลากะพงราดพริกสามรส

  ปลากะพงสามรส อาหารจานโปรดของใครหลายๆคน ใช้เนื้อปลากะพงอย่างดีทอดในน้ำมันร้อนๆจนเหลืองกรอบราดด้วยน้ำซอสที่ออกรส เปี้ยว เค็ม ตามด้วยรสหวาน โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง สามารถนำสูตรนี้ดัดแปลงใช้กับปลาชนิดๆอื่นๆได้อีก เช่น ปลาแซลมอน ปลาอินทรี เป็นต้น

 • ต้มกะทิสายบัวใส่ปลาทู

  ต้มกะทิสายบัวใส่ปลาทู เป็นอาหารไทยที่หาทานได้ยากขึ้นทุกที คนไทยโบราณนิยมนำ สายบัวมาต้มหรือแกง เพราะสายบัวมีสรรพคุณที่ดีหลายอย่าง เช่น ลดอาการเกร็งของลำไส้และกระเพาะ ลดความเครียดทางสมอง บรรเทาอาการท้องผูก ขับปัสสาวะ ดับพิษร้อนในกาย

 • ผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด

  ผัดเปรี้ยวหวานส่วนใหญ่นั้นมักใช้ซอสมะเขือเทศ สำหรับใครไม่ชอบซ้อสมะเขือเทศก็สามารถเปลี่ยนไปใช้สูตรอื่นได้ ชอบแบบไหนก็ประยุกต์ได้เอง อย่างบางคนอาจจะใช้พลัมซ้อส หรือฮอยซินซ้อสก็ได้ ใส่สับปะรดให้ออกรสเปรี้ยวๆหวานๆก็ได้ตามความชอบ

 • ยำปลาหมึก

  ในการยำปลาหมึกให้อร่อย กรอบ และไม่เหม็นคาว เทคนิคเริ่มต้นอยู่ที่การล้างปลาหมึก ต้องล้างหลายๆครั้งให้ปลาหมึกสะอาดและหมดเมือก แล้วถึงนำไปบั้งและหั่นให้พอดีคำ เมื่อถึงเวลาลวกให้ใช้น้ำเยอะๆ น้ำต้องเดือดจริงๆ ถึงใส่ปลาหมึกลงไป เมื่อใส่ปลาหมึกลงไปลวกห้ามคนเพราะจะทำให้เหม็นคาวและให้ใช้เวลาลวกเพียงแป๊บเดียว เพราะเนื้อปลาหมึกนั้นสุกง่ายถ้าลวกนานไปจะเหนียวและรับประทานไม่อร่อย เสร็จแล้วกระชอนช้อนปลาหมึกให้สะเด็ดน้ำแล้วค่อยนำไปปรุงรสต่อไป

 • แกงเขียวหวานไก่

  แกงเขียวหวานไก่ อาหารที่ไม่เพียงแต่จะนิยมในไทยแล้วยังนิยมในอีกหลายๆประเทศ เช่น ที่ญี่ปุ่น แถบยุโรป เป็นต้น เพราะเป็นแกงที่มีความหอม หวาน มัน ถูกปาก และถูกใจใครหลายๆคนที่ได้ลิ้มลองรสชาติ การทำแกงเขียวหวานในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายขึ้นเพราะมีพริกแกงเขียวหวานสำเร็จขายทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเตรียมเครื่องแกง